Cao lanh: Chất trợ màu

Share on facebook
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on telegram
Share on email

Đất sét kaolin hoặc được biết đến như “Đất sét Trung Quốc” là một hợp chất ngậm nước aluminosilicate Al4Si4O10(OH)8  hình thành hơn hàng triệu năm nhờ vào sự phong hóa đá granite.

Kaolin tồn tại ở dạng tinh thể, phân lớp hoặc dạng vảy theo hình dạng. Tỉ lệ thành phần khoảng 4:1 đến 10:1. Độ cứng Mohs nằm trong khoảng 2 đến 3, có tính trơ, ưa nước và dễ dàng phân tán trong nước.

Đất sét Kaolin là một loại khoáng thiên nhiên, được tìm thấy nhiều ở China, USA và Brazil.Kaolin có 3 loại cơ bản: ngậm nước (hydrous), nung (calcined) và metakaolin.

  • Hydrous kaolin đặc trưng bởi kích thước hạt nhỏ mịn, có thể được phun khô, xử lí bề mặt hoặc nghiền thành bột.
  • Calcined kaolin là sản phẩm của quá trình nung kaolin tự nhiên ở nhiệt độ cao tạo nên cấu trúc xốp với độ trắng và độ cứng cao.
  • Metakaolin là khoáng chất pozzolanic vô định hình tạo nên bởi quá trình nung kaolin tự nhiên, được sử dụng như một phụ gia trong sản xuất các sản phẩm từ xi măng.

Hầu hết các loại đất sét Trung Quốc hoặc đất sét kaolin được sử dụng trong các sản phẩm ceramic, giấy, cao su, lốp, dây cáp, sơn, mực in, thậm chí là các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm.

Trong ngành công nghiệp sơn, đất sét kaolin được biết đến là chất độn chính của Titan dioxit trong sơn màu trắng, có thể sử dụng kaolin ngậm nước hoặc kaolin nung phụ thuộc vào đặc tính yêu cầu của sơn thành phẩm. Kaolin được sử dụng như bột độn màu vì bản thân cấu trúc kaolin tạo không gian cho các hạt màu.

Kaolin hạt mịn (0,2 – 0,4 microns) được sử dụng trong sơn bóng cao (high gloss) hoặc bán bóng (semi-gloss) trong khi kaolin nung lại được sử dụng nhiểu trong sơn bán mờ (satin) và sơn mờ (flat). Khoảng kích thước hạt cho phép kaolin được linh hoạt sử dụng trong công thức. Hàm lượng đề nghị của hầu hết các kaolin là 2-15% trong tổng lượng màu. Đất sét kaolin được sử dụng nhiều với vào trò là chất trợ màu vì chi phí thấp, tuy nhiên, sử dụng nhiều kaolin có thể gây ảnh hưởng đển một vài đặc tính của sơn như độ bóng, vì vậy nên tuân thủ theo liều lượng đề nghị.

Polestar 400 (calcined kaolin) và Hydrite PXN-LC (hydrous kaolin) là những loại kaolin thông dụng nhất của Imerys đã được phát triển trên thị trường Philippine trong ứng dụng sơn và mực in.Effective spacing by delaminated kaolin

Source: Pigment Handbook edited by T.C.Patton1973

Effect of particle size on gloss.Written by Jasmin from Maha Phillippines

RELATED POSTS